Nên lát gạch 60 hay 80? Gia chủ cân nhắc theo nhiều yếu tố khác nhau

Nên lát gạch 60 hay 80 là nỗi băn khoăn lớn của các gia đình đang có nhu cầu tân trang lại không gian sống. Gạch 60 thường được biết đến là mẫu gạch 60cmx60cm và gạch 80 thường được biết đến là mẫu gạch 80cmx80cm đều là hai dòng gạch khổ lớn phổ biến trong xây dựng. Mỗi khổ gạch đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. 

1. 5 trường hợp nên lát gạch 60 cho không gian sống

Gạch lát nền 60cm x 60cm là khổ gạch lớn và dễ dàng áp dụng với hầu hết mọi không gian sống. Tuy nhiên, để việc lát gạch đạt hiệu quả về mặt thẩm mỹ và kinh tế, gia chủ cần hiểu rõ nhu cầu của bản thân và nắm chắc được đặc điểm ngôi nhà của mình.

1.1. Gạch lát 60 phù hợp với gia chủ có 2 đặc điểm sau

1 – Tài chính trung bình

Gạch 60cm x 60cm thường được làm từ đa dạng nguồn nguyên liệu. Có những mẫu gạch được chế tạo chủ yếu từ đất sét nhưng cũng có những mẫu gạch rắn chắc hơn, được làm chế tạo chủ yếu từ bột đá. Mỗi loại nguyên liệu sẽ có một mức giá khác nhau nhưng nhìn chung, nguyên liệu nào cũng tạo nên được sản phẩm gạch 60cm x 60cm chất lượng.

2 – Phù hợp với những gia chủ muốn tân trang nhà ở

Gạch 60cm x 60cm có kích thước lớn vừa phải rất thích hợp với những công trình có kích thước vừa phải nhưng vẫn cần sự thanh lịch, hiện đại. Với những đối tượng gia chủ muốn tân trang nhà ở hoặc các công trình cá nhân, đây là sự lựa chọn tốt nhất.

1.2. Gạch lát 60 phù hợp với không gian sống có 3 đặc điểm sau

1 – Không gian có diện tích trên 40m2

Việc tính toán khổ gạch phù hợp diện tích không gian cần lát là việc cần thiết để đảm bảo tính thẩm mỹ và kinh tế cho gia chủ. 40m2 là cỡ diện tích lớn vừa phải nên cần một khổ gạch có kích thước tương ứng. Diện tích của một viên gạch 60cm x 60cm là 0,36m2, giúp tối ưu hóa số lượng gạch khi lát. Chính vì thế mà sản phẩm này luôn là khổ gạch được các kỹ sư khuyên dùng cho những không gian diện tích lớn như 40m2.

2 – Chiều rộng không gian từ 3,5 – 6m

Tuy nhiên, gạch 60cm x 60cm chỉ phù hợp với những không gian cân đối về cả chiều dài lẫn chiều rộng. Khi sử dụng cho những không gian có khu vực hành lang hẹp và dài, đội ngũ thi công phải cắt gọn gạch 60 cm x 60 cm để khớp với diện tích không gian, làm mất tính thẩm mỹ cho căn nhà. Vì thế, gia chủ chỉ nên cân nhắc sử dụng gạch kích thước này cho những không gian có chiều rộng nằm trong khoảng từ 3,5 – 6m.

3 – Không gian phòng khách – phòng ngủ – phòng bếp

Những không gian nội thất trong gia đình cần tạo được sự ấm cúng vì đây là nơi nghỉ ngơi của gia chủ sau một ngày lao động mệt mỏi. Kích thước vừa phải của khổ gạch 60cm x 60cm tạo cảm giác thoãng đãng, rộng rãi nhưng vẫn đảm bảo được sự ấm cúng cho không gian sống. Gạch 80cm x 80cm tuy giúp “ăn gian” diện tích căn phòng nhưng khiến căn phòng trở nên lạnh lẽo, trống trải.

2. 5 trường hợp nên lát gạch 80 cho không gian sống

Gạch lát nền 80cm x 80cm có kích thước lớn hơn nhiều so với dòng gạch 60cm x 60cm, được sử dụng phổ biến ở những không gian có diện tích rộng. Dưới đây là những gợi ý về các trường hợp nên lát gạch 80cm x 80cm để bạn tham khảo.

2.1. Gạch lát 80 phù hợp với gia chủ có 2 đặc điểm sau

1 – Tài chính dư dả

Để sản xuất được gạch kích thước lớn như 80cm x 80cm, nhà sản xuất phải sử dụng bột đá và nén chặt thành khung xương gạch. Gạch có độ cứng cao và chịu được lực tác động mạnh. Chính vì thế mà quá trình vận chuyển, thi công, gạch 80cm x 80cm phải tốn rất nhiều chi phí, phù hợp với những gia chủ muốn xây dựng một không gian đẹp và có tài chính dư dả.

2 – Phù hợp với những khách hàng là nhà thầu, chủ đầu tư, chủ khách sạn

Mẫu gạch 80cm x 80cm có cấu trúc rắn chắc nên chịu được áp lực lớn và có khả năng hút ẩm tốt. Những đặc điểm này rất phù hợp với những không gian lớn và có nhiều người qua lại. Gạch 80cm x 80cm sẽ giúp các nhà thầu, chủ đầu tư, chủ khách sạn xây dựng được các công trình lớn bền đẹp.

2.2. Gạch lát 80 phù hợp với không gian sống có 3 đặc điểm sau

1 – Không gian có diện tích trên 50m2

Diện tích mà mỗi viên gạch lát nền 80cm x 80cm có thể ốp lát là 0,64m2. Bề mặt tiếp xúc của gạch khổ này rất rộng nên chúng chỉ phù hợp để sử dụng trong các không gian lớn, có diện tích trên 50m2 như sảnh khách sạn. Dùng loại gạch này sẽ giúp chủ đầu tư tiết kiệm được số lượng gạch cần lát cho công trình của mình.

2 – Chiều rộng không gian trên 6m

Ngoài những khu vực có diện tích rộng như biệt thự, khách sạn, những khu vực có chiều rộng trên 6m như hành lang văn phòng cũng là nơi thích hợp để lát gạch 80cm x 80cm. Khổ gạch lớn sẽ tránh được cảm giác ngột ngạt, dày đặc cho khu vực hành lang.

3 – Không gian rộng – công trình công cộng – quy mô lớn

Ưu điểm nổi trội của gạch 80cm x 80cm là độ cứng và khả năng chịu đựng áp lực. Vì thế khổ gạch này được khuyên dùng cho những không gian có diện tích rộng, nhà ở với quy mô lớn hay các công trình công cộng thường xuyên có nhiều người qua lại.

Gạch 80cm x 80cm phù hợp với các công trình biệt thự sang trọng

CÔNG TY ĐÁ ĐỨC HIẾU

  • Địa Chỉ:49/69/5 Đường số 51, Phường 14, Quận Gò Vấp, TP HCM
  • Showroom:741A, KP Tân An, Tân Đông Hiệp, Dĩ An, Bình Dương
  • Hotline:0908 42 2828 | 094 120 63633
  • Email:daduchieu@gmail.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/daduchieu
  • Website:daduchieu.com

CÔNG TY ĐÁ ĐỨC HIẾU

Trả lời